TỔNG QUAN VỀ CHILLER VÀ CÁC THIẾT BỊ VAN CẦN THIẾT

Hệ thống Chiller hay còn được gọi là hệ thống điều hòa trung tâm, được vận hành bởi máy phát sinh ra nguồn làm lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm hay chính là máy sản xuất nước làm lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Hệ thống vận hành theo cơ chế nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi, thường là đầu vào là 12 độ và ra là 7 độ.

Hình ảnh tổng quan về hệ ChillerCác loại Van tiết lưu và thiết bị cơ điện trong hệ Chiller

Bốn thiết bị chính của máy Chiller của chu trình làm nhiệt căn bản là:

       (1) Máy nén, (2) Van tiết lưu, (3) thiết bị ngưng tụ và (4) thiết bị bay hơi và một số thiết bị khác.

Chiller cần đạt theo tiêu chuẩn ARI và việc phân loại Chiller có nhiều cách như theo máy nén (Piston, trục vít, xoắn ốc, ly tâm..), theo thiết bị ngưng tụ như giải nhiệt nước (water-cooled), hay giải nhiệt gió (Air-cooled), loại thiết bị hồi nhiệt (heat recovery), loại lưu lượng qua bình bốc hơi không thay đổi hay thay đổi lưu lượng nước,… Ngoài ra còn có loại Chiller hấp thụ.

Thực chất, Chiller là một hệ thống phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm thiết kế hệ thống chuẩn mực để đảm bảo hệ thống được vận hành hiệu quả, nếu không hệ thống sẽ không thể vận hành tốt, cấp gió làm mát được đúng theo thiết kế. Để có được hệ thống hiệu quả thì một phần quan trong là các thiết bị cơ điện đi kèm hệ đường ống cần được lựa chọn phù hợp, đúng tiêu chuẩn chủng loại và lắp đặt ở những vị trí phù hợp nhất.

Van công nghiệp là một thành tố quan trong không thể thiếu được trong hệ chiller. Van được lắp trên các trục đường ống đường nước nóng, nước lạnh và các đường cấp nước từ bơm. Các loại van công nghiệp dùng trong chiller rất phong phú. Người ta sẽ phân ra các loại thiết bị van công nghiệp cũng như các thiết bị cho hệ Chiller này thành các nhóm:

VAN VÀ THIẾT BỊ THỦY LỰC TRONG HỆ CHILLER

1. Nhóm van cơ trong hệ Chiller

Van cơ được sử dụng rất nhiều trong hệ Chiller gồm có các loại van bướm, van bi, van cổng, van một chiều, van giảm áp, van an toàn, van xả khí, y lọc…Tùy từng những vị trí lắp đặt mà người ta lựa chọn các loại van sao cho phù hợp nhất, tiết kiệm chi phí. VD. Để tiết kiệm chi phí, van bướm từ DN50 tới DN150 có thể được sử dụng để thay cho van bi bởi van bướm vẫn có thể thực hiện được cáo thao tác đóng mở trong khi giá thành lại rẻ hơn nhiều. Ngoài ra thì thương hiệu loại van công nghiệp nào được sử dụng cũng làm một bài toán cho các nhà thiết kế, bởi nếu không lựa chọn được loại van tốt thì hệ thống sẽ gặp trục trặc và mất nhiều chi phí sửa chửa và bảo dưỡng sau khi đi vào vận hành. Thường thì các dòng van có tên tuổi của các nước có nên công nghiệp tiên tiến được ưu tiên sử dụng. Dòng van công nghiệp SUNFLU Đan Mạch được Đức Trí Tín phân phối vào nhiều dự án của hệ Chiller trên toàn quốc và nhiều nước trong khu vực được các chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các nhà tư vấn thiết kế đánh giá cao bởi chất lượng và độ tin cậy cũng như giá thành hợp lý.

2. Nhóm van cân bằng sử dụng trong hệ Chiller

Van cân bằng thì dường như được xem là không thể thiếu trong thiết kế hệ thống Chiller. Mục đích của van cân bằng là để cân bằng áp lực lưu lượng nước giữa các nhánh, các nguồn nóng lạnh để đảm bảo hệ Chiller hoạt động hiệu quả, tránh khu vực thì mát, khu vực lại không mát do hệ thống cấp nước làm lạnh không phù hợp. Nói như vậy để thấy rằng van cân bằng là vô cùng quan trọng trong hệ thống Chiller. Người ta có thể lựa chọn van cân bằng cơ, van cân bằng tự động hoặc van cân bằng kết hợp điều khiển điện hay sử dụng cả van cân bằng chênh áp trong các hệ thống Chiller. Để lựa chọn được van cân bằng tốt thì chắc chắn rằng những van cân bằng có tên tuổi nguồn gốc xuất xứ Châu Âu hay được ưu tiên sử dụng.

Van cân bằng SUNFLU

 

3. Nhóm van điều khiển điện sử dụng trong hệ Chiller

Van điều khiển bằng điện là dòng van không thể thiếu trong thiết kế hệ thống Chiller. Van điều khiển được xem là loại van có yêu cầu khắt khe, và đòi hỏi kỹ thuật tính toán trong thiết kế. Các kỹ sư tư vấn thiết kế sẽ cân nhắc để lựa chọn các dòng van điều khiển khác nhau để phù hợp cho hệ thống của mình. Họ sẽ cân nhắc để lựa chọn van điều khiển điện dạng on/off hay van điều khiển dạng tuyến tính hoặc dạng thả nổi 3 điểm. Ngoài ra họ cũng cần cân nhắc để lựa chọn các lọai van điều khiển điện khác nhau như van bi điều khiển điện, van bướm điều khiển điện hay van cầu điều khiển điện cho thiết kế ứng dụng của mình. Mỗi một lựa chọn có ưu nhược điểm khác nhau. Không chỉ là yếu tố tối ưu về mặt kỹ thuật mà nó còn cần tối ưu về chi phí để chúng ta quyết định chọn van điều khiển loại nào cho phù hợp.

 

4. Nhóm thiết bị khớp nối mềm chống rung va lò xo/cao su chống rung giảm chấn

Hệ Chiller sử dụng rất nhiều khớp nối mềm chống rung bởi nó là tổng thể của liên kết đường ống từ bơm tuần hoàn tới các điểm nhánh của hệ thống. Khớp nối mềm cao su hoặc khớp nối mềm inox chống rung được đề xuất lắp đặt giúp bảo vệ hệ thống đường ống được hiệu quả, tránh rung lắc gây tổn hại hay thậm chí đứt gãy đường ống trong suốt quá trình sử dụng. Một hệ Chiller hoàn chỉnh sử dụng lượng khớp nối mềm khá lớn vì vậy thiết bị này nằm trong nhóm thiết bị quan trọng của hệ Chiller.

Khớp nối mềm chống rung hệ Chiller (HVAC)

Thật vậy hệ thống HVAC là hệ thống của tương lai sẽ được ứng dụng nhiều tại các công trình tại Việt Nam vì tính khả dụng của nó. Nên việc trở thành một người bạn có thể tư vấn, giải đáp các băn khoan của quý khách là sứ mệnh của Đức Trí Tín.

Mọi Thông Tin Xin Vui Lòng Liên Hệ:

Địa chỉ: 118/127A/41 Đường Phan Huy Ích – Phường 15 – Q.Tân Bình – TPHCM

Hotline: 0982 820 279.

Email: admin@ductritinvalve.com.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *