HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VỀ VAN BƯỚM.

Van bướm sử dụng để làm gì

Van Bướm là chiếc van quay (Rotary valves), bộ phận làm kín dạng đĩa, có thế quay được 90° hoặc xấp xỉ để đóng hoặc mở van (sử dụng để cô lập hoặc điều chỉnh dòng chảy). Van bướm nguyên thuỷ được sử dụng trong trục đường ống khói nhưng không có tác dụng làm kín nước. Hiện nay công nghệ phát triển, việc sử dụng những vật liệu đàn hồi với khả năng chống mài mòn, ăn mòn hoá học cao, đảm bảo ổn định về kích thước, khả năng chịu biến dạng do nhiệt độ, được sử dụng trong hệ thống thuỷ lực ngày càng phổ biến và vật liệu đàn hồi không được tôi cứng.

Van bướm cản trở loại chất lỏng không đáng kể khi mở hêt cỡ và nó tác động lớn tới lưu lượng dòng chất lỏng khi được mở từ 15° đến 75°. Lúc van được mở một phần thì dòng chảy được đưa đồng đều qua cửa van và vòng kín, do đó van cũng có thể được sử dụng trong quá trình điều tiết dòng chảy.

van bướm sử dụng để làm gì, cách lắp đặt như thế nào
Tác dụng

Ưu điểm khác của van là có khả năng sử dụng mang chất lỏng có lẫn làm hạt rắn trong nó. Van bướm cho khả năng điều khiển tốt nhiệt độ nước , mát, đặc biệt loại ghép bộ có thể sử dụng trên đường nối tắt sinh hàn.

Phân loại 

Phân loại theo chất liệu.
Phân loại theo kiểu truyền động.
 1. Van bướm tay quay
 2. Van bướm tay gạt
 3. Van Bướm điện điều khiển
Phân loại theo chất liệu.
 1. Van bướm inox 304, 316
 2. Van bướm gang
 3. Van bướm thân gang cánh inox
 4. Van bướm nhựa
Phân loại theo kết nối.
 1. Van bướm tay gạt
 2. Van bướm tai bích

Cấu tạo của van bướm gồm các thành phần chính như sau:

 1. Cấu tạo 
cấu tạo của van bướm
Cách lắp đặt :
– Đặt van  ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt, để giảm thiểu khiến cho biến dạng miếng đệm(sleeve) do xiết quá chặt, các kẹt và rò rỉ.
– Đường kính của 2 đường ống lắp van, phải bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van.
– Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ, để lắp van để không làm cho hư hại miếng đệm(sleeve).
– Xiết chặt khiến ốc, vít từ từ theo mặt phẳng
Cách lắp đặt van bướm
– Không sử dụng miếng đệm (gasket)giữa mặt bích và van
– Kích thước mặt bích phải đồng nhất kích thước van
– Không được hàn mặt bích gần Van Bướm đã được lắp đặt.
– Đối mang van bướm, trục đường kính lớn, lúc lắp đặt thì ưu tiên lắp van sở hữu trục ti nằm ở vị trí ngang
– Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại lúc quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.
 • Bảo trì:

  -Với có cần van chuyển động, bụi hay khiến cho vật chất khác có thể bám vào gây khó khăn cho trong việc vận hành van. Tới làm cho mốc khoảng thời gian nhất định đã lập ra trong kế hoạch bảo trì thiết bị do phòng cơ điện đề tuy nhiên cần tiến hành bảo trì (tốt nhất là từ 3- 6 tháng một lần).

 • Người trực tiếp vận hành cần phải:

  -Giữ sạch và bôi trơn phần cần van lộ ra bên cạnh đó một số dòng van yêu cầu cần phải bôi trơn cả phía trong. Đối với, van vận hành thường xuyên, thì sau khoảng thời gian từ 2-3 năm sử dụng. Nên tháo van ra để kiểm tra, trạng thái của những bộ phận bên trong van. Các bộ phận như: đĩa van, tấm đệm có đảm bảo độ kín khít , việc hay không khiến nếu không còn đảm bảo thì ta nên có phương án thay thế ngay để giảm thiểu , hậu quả sau này khi sử dụng .

Lưu ý:

-Rất dễ bị hư hỏng khi mở điều tiết từ 15° tới 75°.
-Đây là dòng van có thể sử dụng để đìêu tiết chiếc chảy, vì vậy lực ảnh hưởng của mẫu chảy sẽ tác động lên đĩa van cho nên trong , điều kiện nhất định người ta sử dụng Van Bướm có cơ cấu gài góc độ mở.

*Cơ cấu gài góc độ mở:
Gồm có hai phần: phần cố định được gắn trên thân van gồm lá kim dòng có răng thăng hoa và phần di động là một cái chốt được gắn trên cần van.
Cơ cấu này nhằm mục đích cố định gốc mở của van không cho loại lưu chất ảnh hưởng khiến cho thay đổi góc độ đóng mở lúc mới đầu.

 

***Mọi thông tin cần tư vấn về các dòng van công nghiệp: như van bướm, van bi, van điện từ xin vui lòng liên hệ đội ngũ nhân viên ĐỨC TRÍ TÍN. Khách hàng sẽ nhận được báo giá nhanh nhất – dịch vụ tư vấn tận tâm nhất. Xin cám ơn.

 

LIÊN HỆ

Địa chỉ: 118/127A/41 Đường Phan Huy Ích – Phường 15 – Q.Tân Bình – TPHCM

Hotline: 0982 820 279

Email: admin@ductritinvalve.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *